Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai đoạt 01huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc tại cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020
Cập nhật: 07.10.2020 11:28

Tối ngày 5/10/2020 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức. Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật  Đồng Nai đoạt 01huy chương Vàng,  02 huy chương Bạc tại cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020.

Dấu ấn tại sân chơi chuyên nghiệp

Đoàn Đồng Nai tham gia khu vực phía Nam tại tp. Hồ Chí Minh được khai mạc cuộc thi vào ngày 21/9 tại Nhạc viện TPHCM (Quận 1). Chương trình của đoàn gồm các tiết mục: Độc tấu Đàn Nhị - Hai tác phầm Ước vọng và Những kỷ niệm quê hương (Thầy Lê Đại Dương và dàn nhạc đệm); Độc tấu Đàn Tam thập lục - Hai tác phẩm Capriccio Ver LL và Rặng cây trước gió (Cô Bùi Khánh Trang và dàn nhạc); Độc tấu Đàn Tranh - Hai tác phẩm Tự khúc và Tiếng suối reo (Cô Đinh Thị Thương Huyền và dàn nhạc). Chương trình của Đoàn Đồng Nai dài khoảng 45 phút với 6 tác đã hoàn toàn chinh phục người nghe với bản phối kỳ công, khiến người xem xúc động và lôi cuốn. Màn trình diễn xuất sắc mang về cho cô Bùi Khánh Trang 01 giải nhất, Thầy Lê Đại Dương và cô Đinh Thị Thương Huyền đoạt giải nhì.

Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 được tổ chức tại 5 địa điểm: Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Thành phố Hồ Chí Minh; Thành phố Thanh Hóa; Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội. Với các tiết mục nhạc cụ dân tộc đặc sắc, các đơn vị đã mang đến Cuộc thi những chương trình nghệ thuật đa dạng về thể loại, hình thức thể hiện, đậm đà bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc. Cuộc thi lần này thực sự là một ngày hội lớn để biểu dương các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên cả nước: 35 đoàn nghệ thuật và các cơ sở đào tạo với hơn 650 nghệ sĩ của cùng tham gia đua tài.

Cuộc thi là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc dân tộc. Đồng thời, đây còn là cơ hội để các nghệ sỹ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động nghệ thuật và là nơi để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc cùng góp sức bảo tồn, phát triển âm nhạc dân tộc một cách bền vững.

Thành công từ đổi mới trong đào tạo

Trường Trung cấp VHNT Đồng Nai là ngôi trường có bề dày truyền thống với hơn 40 năm hình thành và phát triển, là nơi ươm mầm và chắp cánh cho nhiều tài năng nghệ thuật, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống.Trong những năm qua, nhờ quan tâm nhiều hơn đến công tác đào tạo và liên kết đào tạo Trường liên tục phát triển và đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, thi đua. Đề cao phương châm “Dạy cái xã hội cần” Trường luôn xác định xây dựng mô hình học tập bám sát nhu cầu thực tiễn, gắn đào tạo lý thuyết và kỹ năng, thực hành song song. Trong đó, đào tạo đảm bảo những kiến thức trên ghế nhà trường được đảm bảo ứng dụng phục vụ tại địa phương và khu vực Đông Nam Bộ. Trường tổ chức liên kết đào tạo và liên thông với Học viện âm nhạc Tp.Hồ Chí Minh, trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh…nhằm trao đổi kinh nghiệm, tạo điều kiện cho các em học sinh học tại trường có cơ hội học tập ở bậc cao hơn.

Ông Nguyễn Hồng Ân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Hiệu trưởng Trường TCVHNT cho biết: Trường luôn ưu tiên việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề. Với hình thức đào tạo đa dạng, từ chính quy, vừa học vừa làm tới liên kết, liên thông, Trường luôn nỗ lực mở rộng các chuyên ngành và quy mô đào tạo, đẩy mạnh theo hướng chuyên sâu, thiết thực và hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từng bước xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng công tác giảng dạy, học tập. Bên cạnh đó, Trường quan tâm tạo điều kiện cho các giáo viên và học sinh tham gia tập luyện, gửi đi học tập chuyên sâu để tham gia các cuộc thi toàn quốc, là dịp để giao lưu về chuyên môn, cơ hội cọ sát thực tiễn tại các sân chơi chuyên nghiệp.

Cùng thời gian này năm 2019, Trường TCVHNT cũng xuất sắc giành 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc giải cá nhân tại AVET 2019 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Con đường nghệ thuật là con đường cần nhiều tâm huyết, đạt đến thành công không phải một sớm một chiều. Đó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí khổ luyện miệt mài, nghiêm túc. Cùng với những chuyển hướng, thay đổi trong công tác quản lý và đào tạo bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Tháng 11/2020, Trường sẽ tiếp tục tham gia Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” lần thứ II/2020 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hi vọng tâm sức của Thầy, trò Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật sẽ tiếp tục được đền đáp bằng những thành công tiếp theo trong năm 2020./.

Như Quỳnh

Ban biên tập xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh tại cuộc thi và đêm tổng kết trao giải